×
×

Dịch vụ

Tận Tâm Phục Vụ

Bạch Long Care

Trung tâm bảo hành và sửa chữa điện thoại uy tín

Apple mạnh tay thắt chặt việc thay linh kiện trên iOS 14.4, vậy mục đích là gì?

01/03/2021
98 Lượt xem
0 bình luận

Sau động thái siết chặt việc thay đổi kinh kiện màn hình và pin thì mới đây nhà sản xuất Apple đã tiếp tục mạnh tay hơn với việc thay linh kiện camera không chính hãng ở iPhone 11 trở lên. Vậy quyết định lần này của “Táo khuyết” là nhằm mục đích gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé/

Thực hư về việc Apple siết chặt vấn đề thay linh kiện “không chính hãng”

Theo như phát tiện do trang MacRumos đưa ra thì Apple đang có động thái bổ sung một vài tính năng mới cho iPhone để có thể phát hiện ra camera có bị thay thế bởi linh kiện không chính hãng hay không.

Khi theo dõi những dòng code của iOS 14.4 Beta 2, người ta phát hiện ra bản cập nhật này có sự xuất hiện của tính năng thông báo linh kiện bị thay thế. Nếu như phát hiện ra linh kiện camera bị thay thế thì dòng thông báo “Không thể xác minh rằng iPhone này có máy ảnh chính hãng” sẽ hiện ra ở màn hình khoá, cũng như trong mục Cài đặt. Đây cũng chính là cách hiện tại mà nhà sản xuất này dùng để thông báo cho người dùng biết màn hình hoặc pin thay thế cho iPhone không chính hãng.

Mặc dù tính năng năng tốt nhưng khái niệm “không chính hãng” mà Apple đưa ra có thể gây hiểu lầm cho người dùng, nhất là đối với những bên sửa chữa thứ ba. Với iPhone Xs/Xr trở lên được thay thế pin, hoặc iPhone 11 trở lên thay màn hình mới, dù là linh kiện được “bóc” ra từ iPhone khác qua thì thông báo này vẫn xuất hiện.

Tình trạng trên xảy ra bởi vì với các đời iPhone kể trên, nhà sản xuất đã gán cho mỗi màn hình/pin một mã (serial number) độc nhất, cho nên nếu hệ thống phát hiện một màn hình/pin có mã serial number khác được gắn vào máy thì thông báo trên sẽ lập tức được gửi đến người dùng.

Một lưu ý cần được nhấn mạnh là điều này xảy ra cả khi màn hình/ pin Apple “chính hãng”, được lấy từ một chiếc iPhone khác và thay thế cho máy của bạn.

Trước đây đã có trường hợp thử nghiệm và phát hiện ra rằng khi iPhone 12 được lắp một camera khác, kể cả đó là linh kiện được lấy từ chính một chiếc iPhone 12 khác thì camera không thể hoạt động. Cụ thể nhất là người dùng sẽ thấy rằng ứng dụng camera sẽ bị treo liên tục, kể cả camera ultrawide, chụp ảnh panorama hay chụp ảnh xoá phông đều không thể hoạt động như trước.

Liệu Apple đang thật sự bảo vệ người tiêu dùng hay đang “làm tiền” khách hàng của mình?

Theo trang CulofMac thì Apple đã trình bày với Quốc hội Mỹ rằng họ không hề có doanh thu từ việc sửa chữa iPhone hay Mac, và nhà sản xuất cũng bảo vệ quan điểm của họ về việc chỉ bán linh kiện chính hãng cho các công ty có đội ngũ kỹ thuật viên do chính Apple đào tạo.

Quốc hội cũng đưa ra một câu hỏi rằng tại sao Apple không cung cấp quyền can thiệp để sửa chữa và thay thế linh kiện chính hãng cho những cửa hàng độc lập. Liệu đây có phải là động thái để tránh sự cạnh tranh hay hiểu nôm na là “làm tiền” khách hàng của mình hay không?

“Nhà Táo” đã đưa ra câu trả lời rằng họ làm như vậy vì muốn những người không được đào tạo sửa chữa sẽ không gây ra thiệt hại và đảm bảo sự an toàn cho sản phẩm cũng như người dùng. Họ cũng nhấn mạnh rằng việc sửa chữa không mang đến lợi nhuận cho phía công ty.

Kể từ 2009 cho đến hiện tại, mỗi năm Apple bỏ ra chi phí cho dịch vụ sửa chữa là vượt quá con số lợi nhuận mà họ nhận được.Vì mảng này không mang lại tiền cho công ty nên không dại gì mà Apple lại cố níu giữ và muốn độc quyền.

Mặc dù vậy, chương trình Apple Authorized Service Provider của hãng này vẫn đang được mở rộng hơn với nhiều đối tác lớn, ví dụ như BestBuy hiện tại là AASP và họ có một đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa được đào tạo chuyên nghiệp.

Động thái trên của Apple có ảnh hưởng đến người dùng tại Việt Nam?

Không thể phủ nhận khi thị trường linh kiện hiện tại đang có vô số hàng trôi nổi, kém chất lượng. Nhưng vấn có nhiều cửa hàng, trung tâm uy tín và chất lượng cao chỉ sử dụng linh kiện bóc máy (nguồn gốc từ “xác” những chiếc iPhone hư nặng không thể sửa chữa hoặc iPhone bị khóa iCloud).

Nhưng khi nhận được thông báo linh kiện không chính hãng sau khi thay thế thì người dùng sẽ dễ hiểu lầm rằng cửa hàng hiện tại không trung thực và đang lừa dối khách hàng.

Hãy nhìn nhận khách quan rằng đây là động thái từ Apple để khuyến khích người tiêu dùng đến sửa chữa, thay linh kiện tại những trung tâm được ủy quyền thay vì bên thứ ba.

Đối với thị trường Việt Nam thì lựa chọn này được được nhiều người sử dụng. Bởi quá trình và giá cả sửa chữa quá cao so với mặt bằng chung tại đây. Và thời gian sửa chữa quá lâu khiến người dùng không cảm thấy hài lòng.

Bạn có thể tìm đến những trung tâm bảo hành, cửa hàng uy tín để thay thế linh kiện cho máy sẽ yên tâm hơn. Bạch Long Care chính là sự lựa chọn hàng đầu bởi những linh kiện và dịch vụ tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao.

Hãy để lại ý kiến của bạn về vấn đề này và tiếp tục theo dõi những bài thủ thuật, tin tức mới nhất từ Bạch Long Care nhé.

Bạch Long Care

TẬN TÂM PHỤC VỤ

Luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Đưa ra giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí sửa chữa

Sửa chữa chuyên nghiệp và nhanh chóng

Bảo hành toàn quốc giao nhận tận nơi

Hotline tư vấn: 1900.63.69.81

Bạch Long Care

Tổng đài chăm sóc:  1900.63.69.81 (09:00 – 18:00)
Thời gian phục vụ: Thứ 2 đến Chủ Nhật

Fanpage facebook

Phương thức thanh toán

Theo dõi chúng tôi tại

Website cùng hệ thống